Trẻ an toàn đến trường mùa dịch – Hướng dẫn từ chuyên gia

Sau nhiều tháng tạm rời xa trường lớp vì dịch bệnh thì hầu hết các bé ở độ tuổi đi học đã quay lại trường học ở những tỉnh có nguy cơ thấp. Nhiều bậc cha mẹ không giấu khỏi tâm trạng lo âu: làm thế nào để bảo vệ con tốt nhất khi đã đi học trở lại. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý một số ý kiến từ các chuyên gia y tế để giúp trẻ an toàn đến trường mùa dịch.

tre-an-toan-den-truong-mua-dich-1

Thường xuyên theo dõi sức khỏe của bé ở nhà và ở trường

Hàng ngày trước khi đi học, cha mẹ cần theo dõi và quan sát tình trạng sức khỏe của con. Đo nhiệt độ hàng ngày, để ý những triệu chứng thường gặp của bệnh đường hô hấp. Nếu trẻ có hiện tượng ho, sốt, khó thở cần chủ động cho bé nghỉ học, báo cho giáo viên chủ nhiệm và tiếp tục theo dõi tình trạng bé.

Theo dõi quan sát liên tục khi bé ở nhà, những dấu hiệu bệnh nặng lên cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời

Tăng cường việc giữ vệ sinh cho trẻ nhỏ

Phụ huynh phải thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn bé vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân đóng vai trò rất quan trọng trong môi trường sống tập thể. Đặc biệt, trong thời điểm nhạy cảm của dịch bệnh, luôn luôn sạch sẽ giúp bé tránh được việc lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thì việc đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ là yếu tố rất quan trọng ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nơi sinh hoạt của con trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Ngoài ra, phải vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé hàng ngày để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt. Tốt nhất nên dùng các chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ hết các vi rút, vi khuẩn bám vào.

tre-an-toan-den-truong-mua-dich-3

Đeo khẩu trang cho bé khi đi học

Các chuyên gia khẳng định việc đeo khẩu trang là biện pháp tốt nhất bảo vệ con trẻ trong thời gian quay lại trường học. Khẩu trang là một trong những yếu tố 5k của Bộ y tế và được công nhận tại hầi hết các quốc gia trên thế giới.

Với người trưởng thành, chiếc khẩu trang là vật bất li thân khi ra đường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ còn chưa có thói quen đeo khẩu trang vì đa phần thời gian dịch bệnh đều ở nhà học online. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, tạo thói quen cho trẻ đeo khẩu trang hàng ngày. Đặc biệt, nhắc nhở trẻ đeo khẩu trang kể cả khi nói chuyện, tiếp xúc với bạn bè.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý nhất

Khi đi học trở lại, trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn vì hoạt động nhiều hơn. Cha mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ, khác với khi trẻ chỉ ở nhà phòng dịch. Chế độ ăn cần đủ các nhóm chất: tinh bột, protein, chất béo, chất xơ,…

Đặc biệt, cha mẹ nhớ nhắc bé uống nước đầy đủ. Uống nước là biện pháp rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp chống sự xâm nhập của các loại vi sinh vật, đặc biệt các vi rút gây bệnh tấn công vào đường hô hấp của trẻ.

Xây dựng lại thói quen sinh hoạt cho bé

Sau nhiều tháng ở nhà, thời gian biểu của trẻ ít nhiều bị xóa trộn. Cha mẹ nên tập lại thói quen cho bé khi đi học lại. Không thức khuya, dậy muộn, hạn chế dùng điện thoại thông minh, máy tỉnh bảng,…Rèn luyện lại các thói gian tốt, hạn chế các thói xấu để con trẻ có sức khỏe tốt nhất khi đến trường

Tăng cường tập thể dục cùng bé, hướng dẫn con trẻ vận động đúng cách hàng ngày để nâng cao thể trạng và sức để kháng của con.

tre-an-toan-den-truong-mua-dich-2

Qua những lời khuyên của chuyên gia, hi vọng các bậc phụ huynh đã biết cách chăm sóc tốt nhất giúp trẻ an toàn đến trường mùa dịch. Gia đình cũng yên tâm, không phải quá lo lắng về ảnh hưởng của dịch bệnh đến bé

Ngày viết: